Thiết kế xây dựng nhà yến như thế nào để mang lại hiệu quả

Sản lượng yến tự nhiên hiện nay không đủ để cung cấp cho nhu cầu ngày một tăng. Chính vì vậy, nhiều tổ chức, cá nhân đã tìm hiểu cách xây dựng nhà nuôi yến. Vậy thiết kế xây dựng nhà yến như thế nào để đạt hiệu quả tốt? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế xây nhà yến hợp lý

Các tiêu chí thiết kế xây dựng nhà yến

Việc thiết kế xây dựng nhà nuôi yến cũng cần đáp ứng những yêu cầu nhất định. Những yêu cầu này được đặt ra nhằm mục đích mang lại những kết quả tốt nhất khi thu hoạch. Đồng thời cũng tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho người nuôi yến. Những tiêu chí đặt ra như sau:

 • Đảm bảo mặt tài chính hiện có.
 • Đảm bảo vị trí xây nhà yến phải có môi trường sinh cảnh tốt.
 • Đảm bảo nơi xây phải chắc chắn có chim yến bay ngang
 • Đảm bảo thuận lợi về mặt giao thông.
 • Đảm bảo thuận lợi khi sử dụng những nguồn năng lượng nước hay điện.
 • Lựa chọn một vị trí đất chịu được cường độ nén cao. Để có thể giảm bớt phần chi phí xây dựng móng nhà.
 • Vị trí gần với nơi cung cấp nguồn vật tư xây dựng.
 • Hạn chế những ảnh hưởng từ lũ lụt, khói bụi, tiếng ồn,…

👉 Mời bạn xem thêm : Xây nhà yến giá rẻ

Chọn mô hình nuôi chim yến

Để có thể phác thảo được bản thiết kế xây dựng nhà nuôi yến thì điều đầu tiên các bạn cần làm chính là xác định được mô hình nuôi chim yến. Mô hình này cần đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

 • Đảm bảo cung cấp những điều kiện tốt nhất cho việc sinh sản và phát triển bầy đàn. Chẳng hạn như nhiệt độ, ánh sáng, không khí thoáng đãng. Hãy xem xét kỹ chọn vùng vị trí có môi trường sinh cảnh chim yến
 • Chi phí đầu tư thấp, phù hợp với khả năng kinh tế. Đồng thời ít tốn kém bởi những điều kiện địa chất tại vị trí xây dựng.
 • Công trình được xây dựng cần đảm bảo có tuổi thọ đủ dài. Để việc nuôi yến có thể mang lại hiệu quả, tuổi thọ trung bình của một nhà yến phải từ 25 – 30 năm.
 • Nhà yến nên xây dựng nhiều tầng, chiều cao tối thiểu tại mỗi tầng sẽ từ 3,5 – 4,5m tùy theo tầng. Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu ở từng địa phương mà xác định được chiều cao mỗi tầng. Nếu vùng nuôi chim yến có nhiệt độ khá cao thì tầng cần cao hơn mức tối thiểu.
 • Một mẫu nhà yến bình thường sẽ cần có sân lượn để chim bay lượn vài vòng. Cần được xây dựng ở nơi yên tĩnh, không nên gây cản trở đường lượn của yến. Tối thiểu thì cần đáp ứng kích thước cho sân bay lượn là từ 4 x 4m, càng rộng thì càng tốt. Một hệ thống nhà yến đúng chuẩn cần có nhiều phòng và nhiều phòng lượn. Giữa các phòng có kích thước tối thiệt là  4 x 4m.
 • Mô hình nào áp dụng được các công nghệ quản lý nhà yến, quản lý chất lượng tổ và sự phát triển của chim yến.

Một số mẫu thiết kế xây dựng nhà yến 

Mô hình nhà yến chuyên dụng

Mô hình nhà yến chuyên dụng

Đây là mô hình nhà nuôi yến chỉ mang tính chất đầu tư phục vụ cho việc nuôi chim yến là lấy tổ, ngoài ra không còn mục tiêu nào khác. Những ngôi nhà này thường là hình chữ nhật hoặc hình vuông chỉ phục vụ riêng cho dẫn dụ yến chuyên nghiệp về làm tổ. Nhà yến Việt Nam chuyên dụng thường áp dụng các nhà yến sau :

Nhà yến bê tông kiên cố (sử dụng đà gỗ, bê tông, lam đá, ….)

 • Nhà yến cấp 4
 • Nhà yến tiền chế
 • Nhà yến lắp ghép
 • Nhà yến Container
 • Nhà yến 3D

Hiện nay, nhà nuôi yến phổ biến được nhiều người trong ngành sử dụng đó là nhà yến tiền chế và nhà yến kiên cố bê tông. Thu nhập từ nhà yến bê tông 100m2 (5x20m) được chọn lựa số 1 với độ bền cũng như về mặt quản lý khai thác đem lại lợi nhuận kinh tế được ưa chuộng nhất.

Danh sách các bản vẽ thiết kế xây nhà yến các loại

Ảnh thiết kế 3D nhà yên đà Pyramid

Ảnh thiết kế 3D nhà yên đà Pyramid

Thiet Ke Nha Yen 3 Tang 1

Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà yến 3 tầng

Bản vẽ autoca nhà yến Anpha

Bản vẽ nhà yến AutoCad Anpha

👉 Mời bạn tham khảo : Bật mí thiết kế xây dựng nhà yến – Phần 1

Mô hình thiết kế xây dựng nhà yến kết hợp với nhà ở

Mô hình thiết kế xây dựng nhà yến kết hợp với nhà ở
Mô hình thiết kế xây dựng nhà yến kết hợp với nhà ở

Mô hình xây dựng nhà yến kết hợp cùng nhà ở là một mô tình có tính chất tiết kiệm chi phí. Bởi mô hình này tận dụng được tầng trên sẵn có của ngôi nhà. Để có thể cải tạo thành một nhà nuôi chim yến cần xác định sức tải của ngôi nhà như móng, trụ, dầm rồi từ đó thiết kế thêm tầng. Những mô hình nhà yến này cần được sử dụng những loại vật liệu nhẹ. Nhằm mục đích giảm được sức nặng của công trình.

Mô hình núi yến nhân tạo

mô hình núi nhà yến

Núi yến nhân tạo thông thường được thiết kế tại nhiều khu du lịch. Và mô hình này hiện vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại nhiều tỉnh thành. Khi thiết kế mô hình này cần đảm bảo bộ khung trụ, dầm và sàn rồi phủ một lớp vỏ lưới thép. Kết tiếp đổ lên một lớp hỗ hợp vừa xi măng và chất phụ gia được bọc bên ngoài để tản nhiệt. Để đảm bảo được về độ ẩm, người ta thường sử dụng hai lớp vỏ bọc bên ngoài.

Mô hình thiết kế xây dựng nhà yến này mang lại ưu điểm về tính thẩm mỹ. Nên mô hình này phù hợp với những khi du lịch sinh thái. Bên cạnh đó thì nó cũng có nhược điểm chính là tuổi thọ không cao, chi phí đầu tư lại cao và dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Kết cấu xây dựng phức tạp, tốn nhiều công sức trang trí mà lại ảnh hưởng đến đường lượn của chim.

Mô hình thiết kế xây dựng nhà yến kết hợp nhà sân vườn

Đây là một mô hình đơn giản, đơn thuần chỉ là kết hợp nhà yến cùng nhà ở dân dụng. Nhiều người thường thiết kế ở khu đất có không gian rộng, thuận lợi cho đường lượn của yến. Đây được biết đến là loại hình đầu tư nhà yến kết hợp cùng nhà ở dân dụng cách xa khu dân cư.

Lâu đài yến buôn đôn - Nhà yến anh Đỗ Tuấn Hưng

Lâu đài yến buôn đôn – Nhà yến anh Đỗ Tuấn Hưng

Sự kết hợp độc đáo này đã tạo cảnh quan cho nhà ở mình thêm độc đáo. Hay hơn khi kết hợp với mô hình du lịch sinh thái nghĩ dưỡng tham quan tại vườn có nhà yến. Cụ thể mô hình nhà yến kết hợp sân vườn, du lịch giải trí tham quan và kinh doanh yến sào của Anh Hưng

Mô hình nhà nuôi yến cùng ấp nở nhân tạo và nhà lồng

Mô hình nhà nuôi yến cùng ấp nở nhân tạo và nhà lồng

Đây là một mô hình khá bền vững và là kiểu thiết kế được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Ngoài việc nuôi chim yến lấy tổ thì mô hình này còn giúp người nuôi tăng thêm bầy đàn yến và tạo ra một môi trường sống tự nhiên cho yến. Qua đó, tạo điều kiện để phát triển làng nghề nuôi yến trong tương lai.

Nhưng để đầu tư những nhà yến kiểu này cần lên kế hoạch xây dựng một vài hạng mục. Chẳng hạn nhà nuôi yến đơn thuần, nhà nuôi ấp yến nhân tạo, nhà lồng hỗ trợ tạo dựng môi trường sống tự nhiên cho yến.

Mô hình làng nghề nuôi yến

Làng nuôi chim yến

Ảnh làng nghề Cần Giờ

Mô hình này đem lại những ưu điểm sau đây:

 • Xây dựng tính chuyên nghiệp trong nghề nuôi chim yến.
 • Hạn chế những rủi ro cho những hộ dân nuôi yến.
 • Thực hiện quy hoạch được những vùng nuôi yến. Thống kê và kiểm soát được mật độ xây dựng nhà yến trong khu vực.
 • Thuận tiện cho việc kiểm tra, quản lý.
 • Đảm bảo sự đồng nhất trong những thiết bị, công nghệ, kiểu dáng, quy mô nuôi chim yến.
 • Vấn đề ô nhiễm môi trường được kiểm soát.
 • Tiết kiệm khoản chi phí đầu tư.
 • Những khoa học kỹ thuận quan trọng được áp dụng đồng bộ.

Tham khảo mô hình dự án nhà nuôi yến Hưng Gọi Yến

Nếu bạn đang muốn đầu tư nuôi yến, đừng bỏ qua bài viết này nhé. Những thông tin về thiết kế xây dựng nhà yến chi tiết này hy vọng sẽ mang lại cho các bạn kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube Hưng Gọi Yến và PimiraYoutube
Zalo Nghề Gọi YếnNhóm nhà yến
zalo người có tâm yến có tầmNhóm sơ chế