Cách chỉnh âm thanh nhà yến thu hút chim yến về làm tổ

Đối với những người nông dân tự xây nhà yến thì bất cứ điều gì trong kỹ thuật nhà yến cũng cần phải tự nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi thật kỹ. Một trong những điều rất quan trọng trong kỹ thuật dẫn dụ chim yến thành công, đó chính là điều chỉnh âm thanh nhà yến.

Âm thanh nhà yến

Ảnh mang tính chất minh họa đấu nối dây điện và loa

Tuy vậy, có nhiều người vẫn chưa biết đến cách chỉnh âm thanh nhà yến thế nào cho phù hợp và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lý thuyết âm chim yến. Từ đó đưa ra cách điều khiển âm thanh nhà yến phù hợp nhất nhé! 

Tổng quan loa âm thanh nhà yến

Trên bất kỳ loa – amply nhà yến nào cũng đều có 4 nút vặn chính: nút volume tổng, nút bass, nút mid và nút treble

 1. Nút bass dùng để chỉnh những âm thanh có tần số thấp.
 2. Nút mid dùng để chỉnh những âm thanh có tần số trung bình.
 3. Nút treble dùng để những âm thanh có tần số cao.
 4. Nút volume tổng dùng để chỉnh cường độ to (khuếch đại âm) của toàn bộ dàn âm thanh.

Đa số các loa amply nhà yến được thực hiện gần giống với amply mà chúng ta đã sử dụng. Có dải tần số âm thanh từ 20hz đến 20.000khz trong ngưỡng nghe của con người. Một công trình nghiên cứu về âm thanh chim yến cũng đã trình bày dãy tần số âm thanh của chim yến cũng nằm trong dải tần trên. 

Các cường độ âm thanh nhà yến

Cường độ âm thanh nhà yến

Những âm thanh dưới 20hz được xem là hạ âm và trên 20khz được xem là siêu âm.

 • Tần số âm thanh bass trong khoảng từ 20hz đến 500hz
 • Tần số âm thanh trung (mid) trong khoảng từ 500 hz đến 6 khz
 • Tần số âm thanh cao (treble) trong khoảng từ 6khz đến 20khz

Âm thanh phát ra của chim yến rất phong phú và đa dạng. Nó có cách giao tiếp riêng mà chúng ta khó có thể hiểu hết được. Chim yến sẽ phát ra những âm thanh như âm gọi bầy đàn, âm gọi bạn tình, âm gọi mẹ con. Thường thì chim yến trưởng thành đều phát ra khoảng mười hai tiếng kêu khác nhau với tần số giao động từ 1,000Hz đến 16,000Hz. Dải tần số này nằm trong dãy trung và treble của amply. Phổ biến ở 2,000Hz đến 10,000Hz.

Âm thanh phù hợp với chim yến

Trong nhà, qua những bước sóng phản hồi chim yến định vị rất ngắn và nhanh vị trí mọi thứ xung quanh. Âm thanh chúng ta thu được là tiếng “tạch tạch” có dải tần số từ 2,000Hz đến 8,000Hz. Những sóng âm ngắn này khi gặp vật thể rắn sẽ phản hồi lại để chim yến biết chính xác nhà yến có bố cục thế nào. Hoặc có thể tìm được vị trí tổ nhanh chóng mà không cần dùng mắt. Vì vậy, đây là khoảng âm thanh phù hợp với chim yến. Bạn nên điều chỉnh âm thanh trong khoảng này.

Cách chỉnh âm thanh nhà yến

Ảnh nhà nuôi yến vũng tàu

Sau khi đã nắm được tần số âm thanh chim yến đã phát ra. Chúng ta cùng đi đến cách chỉnh amply nhà yến sao cho hiệu quả. Như chúng ta đã biết tần số âm thanh nhà yến tập trung chủ yếu trong 2 ở mid và streble của amply nhà yến. Vì vậy bạn nên chỉnh âm bass của amply có thể để ở mức thấp hoặc không có. Và điều chỉnh 2 tần số âm thanh MidTreble cho phù hợp.

Trên thực tế, âm thanh nhà nuôi yến sử dụng có 2 loại đơn âm đa âm :

+ Đơn âm : Thường chỉ anh em kỹ thuật cảm âm rất tốt mới dùng. Vì dùng đơn âm thật sự phải biết cách vận dụng âm tốt mới dùng được. Phần lớn, ai sử dụng âm này thiên về kỹ thuật dụ yến bằng âm

+ Đa âm : Âm nhà yến loại này rất phồ biến dành cho mọi người không rành về âm. Muốn biết đa âm hay đơn âm không khó gì mấy. Bạn có thể mua 1 đơn âm dùng công cụ âm thanh xem các tần số âm thanh trong đó tựa như nhau không sẽ hiểu. Một số nhà bán âm lợi dụng pha âm SOS vào rất nguy hiểm. Hậu quả ban đầu chim yến dụ về bay quần quần nhà yến rất nhiều nhưng về sau chỗ đó không có chim nào làm tổ

Có bao nhiêu loại âm thanh chim yến giao tiếp với nhau ?

Danh sách ngôn ngữ âm thanh chim yến hay giao tiếp sẽ được trả lời phần dưới và mong mọi người góp ý kiến thêm :

 • Âm SOS
 • Âm săn mồi
 • Âm bầy đàn bên ngoài dẫn dụ chim con
 • Âm dẫn dụ bên ngoài dẫn dụ chim trưởng thành
 • Âm hướng dẫn chim con vào
 • Âm yến ru
 • Âm quần trong và ngoài
 • Âm gọi bạn tình
 • … Còn nhiều một số loại âm chim yến khác

Chia sẻ thư viện download các file tệp âm thanh mpa3,wav,… nhà miễn phí cập nhật tại đây

👇👇 DOWNLOAD ÂM THANH DỤ YẾN 👇👇

Thư viện âm thanh dụ yến

Chỉnh cường độ âm thanh nhà yến sao cho đúng?

Âm thanh dẫn dụ chim yến không nên vượt quá 70-90 dxb. Âm ngoài và âm dẫn nên mở vừa phải không to không nhỏ, cách cửa ra vào của chim khoảng 5m nghe to rõ và không chói tai là có thể gọi là chuẩn. Nếu sử dụng âm thanh lớn quá sẽ gây hoảng cho chim. Khi thấy chim yến bay tới mà dội ngược lại tức là âm thanh quá to. Nếu chim yến không bay đến gần tức là âm thanh quá nhỏ hoặc âm không hay.

Cách chỉnh loa và amply nhà nuôi yến

Bạn nên chỉnh amply phát âm thanh bên ngoài nhiều treble hơn bass để chim phản ứng tốt. Đồng thời bay nhanh vào miệng lỗ. Hướng gợi ý cho bạn có thể là: 

 • Bass hướng 10 giờ, 
 • Mid hướng 12 giờ
 • Treble hướng 2h

Đối với âm thanh trong nhà, không cần phải nhanh nên chỉnh âm bass, âm mid và âm treble gần nhau hơn. Không cần quá to, bạn chỉ cần mở nhỏ vừa đủ nghe thấy. Nếu bạn đứng dưới đất mà nghe thấy thì âm thanh đã quá to rồi. Có thể để đều nhau hoặc:

 • Bass hướng 11 giờ, 
 • Mid hướng 12 giờ
 • Treble hướng 1h

Bạn có thể dùng file âm thanh nhà yến. Nhưng Không nên chọn hai âm thanh tương tự nhau như và Super Intan và Super 208 là một ví dụ. Hai âm này đối nghịch với nhau gây ra hợp âm không êm tai. Không hiệu quả trong việc dẫn dụ chim yến về xây tổ.

Cộng đồng nghề nuôi yến Facebook

Chia sẻ sử dụng âm thanh

⚡ Quyền Võ Chia sẻ cách sử dụng âm chim yến SLG22

Có người dùng SP SLG 22 mình gửi cả tháng k có chim rồi bảo mình sạo nhà mình không dùng âm đó

Ảnh chia sẻ về âm thanh chim yến

Ảnh chia sẻ về âm thanh chim yến – Quyền Võ

Nay mình cũng nói luôn để anh em biết dùng

Mọi người tham khảo xem có đúng không

Âm chim yến Slg 22 đó có mix sos.khi mình mở to chim chơi nhiều nhưng không ở lại. Anh em chỉnh treb cao vẫn không ở lại, 3 là anh em dùng dẫn slg 22 trong nhà nhưng mở to hơn ru chim không ở lại, có một số anh đi dẫn trên lam mở dẫn 24/24 lâu lâu được con ở lại mai cũng đi

Mình thấy những người sài âm này có chim người ta hay để treb thấp có thể ngta vẫn mở to nhưng ngta chỉ dùng cho lục giác hoặc miệng còn dẫn họ sẽ dùng âm khác

Nhưng âm này dùng dẫn vẫn được với điều kiện ae mở bằng hoặc nhỏ hơn loa ru, loa dẫn anh em đi tách biệt với loa ru không đi trên lam 7h ae tắt, bat miđ treb ae cứ về 0 mở âm lượng vừa nghe nó sẽ có đoạn thấp 60 tới 65 đb đoạn cao 70 tới 75 db chim vẫn chơi đâm lỗ bình thường có chim ở lại đều

Âm này có cái nó dễ anh em chỉnh kiểu gì chim nó cũng nhiều nhưng quan trộng là chim ở lại

⚡ Facebook Ngọc Long chia sẻ

Cẩn thận sử dụng âm thanh mua yến trên mạng và âm nhà yến chia sẻ miễn phí

💥 Đừng bỏ qua : Cẩn thận sự dụng âm thanh dụ yến

 

Tóm lại, âm thanh ở các vị trí loa khác nhau nên có sự to nhỏ khác nhau. Âm thanh to bằng nhau sẽ dẫn đến chim rối loạn âm khó thu hút chim. Nếu bạn đang muốn đầu tư nuôi yến, đừng bỏ qua những bước quan trọng này nhé! Hãy liên lạc với cộng đồng Yến Việt Nam chúng tôi để biết thêm kiến thức.

Tại đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về khảo sát xây nhà yến hoàn toàn miễn phí. Hưng Gọi Yến – Chuyên tư vấn xây dựng và giải pháp vận hành nhà nuôi yến Pimira – Thương hiệu yến sào với hệ thống nhà yến đạt chuẩn. 

Công ty TNHH Ngọc Hưng Phú

+ Chuyên tư vấn nghề nuôi yến Miễn Phí – Áp dụng công nghệ Pymid

+ Địa chỉ: 234/48 Lê Đức Thọ, P6, Gò Vấp TpHCM

+ Hotline: 0989.205.605 – 0915.07.07.72

+ Website: hunggoiyen.com

Người Viết : Phương Duy

👉  Nhận tài liệu miễn phí từ Facebook

Group Facebook Hunggoiyen

👉  Nhận tài liệu miễn phí từ Zalo

Group Zalo cộng đồng yến Việt Nam

3 thoughts on “Cách chỉnh âm thanh nhà yến thu hút chim yến về làm tổ

 1. Huytnh thi bichbthuy says:

  Chi muon hou nha yen dang chim vao nhieu, bong nhien ky thuat vao nha, khong bietvlam gi, chim yen bong khong vao nua? Loi tai ho chinh am thanh? Hay do cai gi? Voi thay am ly co toi 6 loai day phia sau teong do co ca cua hang va dan du chung 1 am ly co dungbko?

  • Trần Duy Hưng says:

   Cái này bạn cụ thể hóa ra bằng hình ảnh hoặc video gửi đến cộng đồng yến PYPMID để có những câu trả lời cụ thể rõ ràng hơn. Theo mình dược biết nếu thay amply loa, loa thôi thì phần tiếng trên file âm thanh đó dã thay đổi hẳn hoàn toàn rồi. Có gì bạn xem lại hoặc đưa thông tin cụ thể hơn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube Hưng Gọi Yến và PimiraYoutube
Zalo Nghề Gọi YếnNhóm nhà yến
zalo người có tâm yến có tầmNhóm sơ chế