Hướng dẫn cách tự khảo sát xây nhà yến hiệu quả

Trong những năm gần đây, nghề nuôi yến ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam. Người dân đổ xô xây dựng nhà nuôi yến với mong muốn thu nhiều lợi nhuận từ ngành nuôi chim trời tiềm năng này. Tuy nhiên, không phải ai khi đầu tư nhà nuôi yến đều cũng thành công. Bởi việc không khảo sát xây nhà yến kỹ trước khi bắt đầu xây dựng đã làm nhiều người phải lao đao khi không thấy yến vào nhà làm tổ.

Khảo sát xây nhà yến

Vậy nguyên nhân dẫn đến nhà nuôi yến không thành công là do đâu? Nguyên nhân chính là do bạn đã bỏ qua bước đầu tiên là khảo sát xây nhà yến. Cùng với việc đánh giá số lượng chim yến có ở trong khu vực bạn muốn xây nhà yến. Đây là bước tiên quyết quyết định bạn có xây dựng được nhà nuôi yến thành công hay không? 

Vậy khảo sát xây nhà yến bao nhiêu tiền? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể tự khảo sát xây nhà yến được với các bước sau đây. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất trước khi đầu tư xây nhà yến.

Khảo sát khu vực xây dựng nhà yến

Môi trường sinh cảnh thuận lợi nuôi chim yến

Trong những năm gần đây quần thể chim yến sinh sống trong nhà ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Đây là ưu thế rất thuận lợi cho nghề nuôi chim yến trong nhà phát triển. Đồng thời mở ra một ngành nghề mới giúp người dân nâng cao đời sống.

Những thông số môi trường khí hậu cần lưu ý khi bạn đặt nhà nuôi yến

+ Nhiệt độ không khí nằm trong khoảng 27 – 31 độ C;

+ Độ ẩm không khí dao động từ 70 – 85%;

+ Ánh sáng lý tưởng trong nhà yến nên nhỏ hơn 0,2 lux;

Chim yến phân bố vùng kiếm ăn và khu vực sinh sống của chúng (cánh đồng sản xuất nông nghiệp, rừng tự nhiên, sông, suối, ao, hồ,…). Việc chọn vị trí xây dựng nuôi chim yến cần dựa trên đặc tính di chuyển tìm mồi của chim. Chúng di chuyển từ nơi cư trú đến nơi bắt mồi. 

Chọn khu đất dự định khảo sát xây nhà yến

Vị trí xây nhà yến lý tưởng

Bạn cần chọn khu đất đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Đất rộng, gần những nơi có đất trống, đồng ruộng, rừng tràm. Đây là những vùng có nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến. 
 • Xung quanh có ao, hồ, sông, suối. Những vùng này thích hợp cho chim yến sinh hoạt vì không quá nóng. 
 • Khu đất cách xa khu dân cư, có đầy đủ điện nước. 
 • Ít bị ảnh hưởng bởi bão, lụt, gió mạnh
 • Tránh khu vực ô nhiễm tiếng ồn do tàu, xe… và ô nhiễm môi trường. 
 • Chọn những khu đất có cường độ chịu nén cao để giảm chi phí xây dựng. 
 • Chọn vùng đất có mật độ nhà yến quá nhiều tạo ra hiện trượng cạnh tranh đàn. Nhà yến nào ở đó, sau khi xây xong nhà yến đó rất chậm chim
 • Ngoài ra, bạn nên chọn vùng gần nguồn cung cấp vật tư xây dựng. Để giảm thiểu chi phí vận chuyển cũng như dễ dàng hơn trong thi công.

👉 Mời bạn xem thêm : Chọn vị trí địa điểm nuôi yến

Khảo sát số lượng chim yến có trong khu vực

Chim yến rất thính tai, bình thường nó có thể bay rất cao trên mây. Bạn nhìn không thấy một con nào, nhưng khi bật bộ thử lên, thì lại thấy nó xà xuống. Bạn thấy chim sà xuống, lượn vòng vòng quanh loa, thì đó chính là chim yến.

Khảo sát mật độ chim yến

Các bạn cần chuẩn bị bộ loa, file âm thanh tiếng chim và nguồn điện. Rồi tiến hành các bước phát loa kiểm trước khi xây nhà yến

 • Số lần khảo sát nên chia ra thành nhiều lần trong ngày. Thử vào buổi sáng từ 7h – 10h để biết vùng chim yến đi ăn. Thử vào buổi chiều từ 15h – 18h để biết vùng chim yến đang trú ngụ.
 • Tiến hành phóng loa khảo sát chim yến trong vòng 1 – 2 ngày. Có thể cách nhau một vài ngày nếu bạn muốn.
 • Đặt máy phóng loa theo nhiều hướng để xác định hướng chim yến bay. Sử dụng điện thoại để quay hoặc chụp lại. Thông tin này sẽ giúp bạn xác định hướng cửa ra cho nhà chim yến sau này. 

Việc phóng loa khảo sát chim yến sẽ giúp bạn xác định được số lượng chính xác mỗi lần gọi chim về là bao nhiêu? Cũng như dễ dàng đánh giá được mức độ chim yến có được tại khu vực bạn lựa chọn. 

 • Sẽ là khu vực đủ điều kiện để nuôi nếu số lượng chim yến từ 10 – 40 con/lần gọi
 • Khu vực khá tốt khi số lượng chim từ 40 – 90 con/lần gọi
 • Khu vực rất tối khi có trên 100 chim yến/lần gọi

Việc khảo sát số lượng chim yến trước khi xây dựng nhà nuôi yến là vô cùng quan trọng. Nó quyết định bước đầu thành công của một nhà yến. Giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho nhà đầu tư khi xây nhà yến lên nhưng không hút được chim yến về ở. 

Khảo sát nhà yến bao nhiêu tiền tùy công ty sẽ có mỗi giá khác nhau hoặc được tính vào chi phí đặt đặt dịch vụ tư vấn nhà yến. Các bạn có thể tự khảo sát theo cách trên để giảm thiểu chi phí. Có một số nơi chi phí khảo sát lên tới 30 triệu. Theo tôi, không nên chọn vì chi phí quá bỏ ra khá cao so với dùng tiền đó tự làm hoặc kiếm người rẻ hơn nhiều

Nếu bạn đang muốn đầu tư nuôi yến hiệu quả, đừng bỏ qua bước khảo sát xây nhà yến này nhé !!!! Hãy tham gia cộng đồng Yêu Yến – Yêu Việt nam để tìm hiểu nghề nuôi yến

yêu yến yêu việt nam

💥 Bạn có thể xem : Bàn Giao Kinh Nghiệm Dụ Yến

Công ty Yến Sào TNHH Ngọc Hưng Phú

+ Địa chỉ: 234/48 Lê Đức Thọ, P6, Gò Vấp TpHCM

+ Hotline: 0989.205.605 – 0915.07.07.72

+ Website: hunggoiyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube Hưng Gọi Yến và PimiraYoutube
Zalo Nghề Gọi YếnNhóm nhà yến
zalo người có tâm yến có tầmNhóm sơ chế