Xây nhà yến tiền chế hay xây nhà kiên cố bạn có quan tâm?

Cách làm nhà yến tiền chế có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm nguyên vật liệu so với nhà kiên cố, lắp dựng nhanh chóng, tận dụng tối đa diện tích, không gian.

Xây nhà nuôi yến hay cụ thể là nhà yến tiền chế còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Chính bởi giá trị cao mà chim yến mang lại nên rất nhiều người bắt đầu lựa chọn xây nhà tiền chế để nuôi yến. Vậy thì trước khi xây nhà tiền chế nuôi yến thì cần phải chú ý những điều gì?

Để xây dựng một nhà yến hoàn thiện đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn, nên có nhiều người quan tâm cách làm nhà yến tiền chế.  Nhà yến tiền chế cấu tạo từ khung cột, kèo thép và các thành phần thứ yếu khác như xà gồ, dầm, tấm thép tạo hình, tôn lợp.

Cách làm nhà yến tiền chế có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm nguyên vật liệu so với nhà kiên cố, lắp dựng nhanh chóng, tận dụng tối đa diện tích, không gian. Do đó, làm nhà yến tiền chế sẽ giúp tiết kiệm chi phí ban đầu.

Dagohaydabetong3

Tuy nhiên, cách làm nhà yến tiền chế cũng có những nhược điểm cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn. Đối với nhà yến tiền chế đòi hỏi người nuôi yến cần có thêm các biện pháp để đảm bảo các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm trong ngôi nhà thích hợp với điều kiện sống của loài yến.

Việc thi công nhà yến tiền chế đòi hỏi kỹ thuật đảm bảo một cách vô cùng chuẩn xác, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Hơn nữa với môi trường có độ ẩm cao như nhà yến thì nhà yến tiền chế sẽ không bền bỉ như nhà yến kiên cố xây mới ngay từ đầu.

Nghề nuôi yến đòi hỏi một số vốn lớn và người đầu tư cần phải kiên nhẫn chứ không thu hồi vốn ngay. Nên người đầu tư cần cân nhắc chọn cách làm nhà yến cho phù hợp. Nếu lựa chọn cách làm nhà yến tiền chế, chi phí ban đầu thấp hơn nhưng sau vài năm sẽ mất thêm chi phí tu sửa, nâng cấp.

Do vậy nên cố gắng đầu tư xây dựng nhà yến kiên cố, hoàn thiện ngay từ đầu để có được mô hình nuôi chim yến phát triển hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi người, đặc điểm khí hậu ở mỗi vùng khác nhau, chúng ta có thể chọn xây dựng mô hình nhà nuôi yến phù hợp nhất.

Ưu nhược điểm của nhà yến tiền chế

Hiện nay, có rất nhiều loại hình nhà yến khác nhau, mỗi loại hình đều có những ưu nhược điểm của riêng nó. Nhà tiền chế cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm

Nhà tiền chế để nuôi yến được cấu tạo từ khung cột, kèo thép cùng một số nguyên vật liệu đặc biệt khác có thể kể đến như xà gồ, tầm, tấm thép dùng để tạo hình và tôn lợp. Việc làm nhà tiền chế để nuôi yến mang nhiều ưu điểm như sau:

Tiết kiệm kha khá nguyên liệu và chi phí so với việc xây nhà kiên cố.
Thời gian xây dựng nhanh chóng.
Tận dụng được tối đa không gian và diện tích.
Chính vì những ưu điểm chính trên mà xây nhà tiền chế rất được những người mới bắt đầu nuôi yến lựa chọn. Nếu số vốn mà bạn có chưa lớn thì đây chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn bởi nó tiết kiệm được rất nhiều những khoản chi phí khác nhau.

Nhược điểm

Mặc dù có khá nhiều những ưu điểm những việc xây nhà yến tiền chế cũng có những nhược điểm mà trước khi xây dựng bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Đầu tiên, xây nhà tiền chế nuôi yến luôn song hành với yêu cầu phải đảm bảo được các yếu tố thiết yếu như nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để đảm bảo được điều kiện sống cơ bản của yến. Thứ hai, việc xây nhà tiền chế cũng đòi hỏi kỹ thuật xây dựng vô cùng khắt khe với độ chính xác cao.

Chính vì vậy mà người thi công xây nhà cũng cần đòi hỏi có năng lực và tay nghề cao để tránh được những rủi ro về chất lượng và tuổi thọ của nhà yến. Hơn nữa, bạn cũng cần phải hiểu rằng với chi phí bỏ ra thấp thì độ bền bỉ của nhà tiền chế cũng sẽ thấp hơn so với nhà yến kiên cố. Đồng thời mặc dù chi phí ban đầu khá thấp nhưng sau một khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm bạn sẽ phải bỏ ra chi phí để tu sửa và nâng cấp nhà yến.

Xây nhà yến tiền chế cần chuẩn bị những gì?

Để xây nhà yến tiền chế, bạn cũng cần chuẩn bị khá nhiều thứ quan trọng để đảm bảo quá trình thi công diễn ra tốt nhất.

Đương nhiên vấn đề đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị đó chính là một số vốn để xây nhà. Như đã nói ở trên, xây nhà tiền chế để nuôi yến có chi phí thấp hơn so với những mô hình nhà kiên cố khác.

Trên lý thuyết thì để có thể đảm bảo tốt nhất, bạn cần chuẩn bị một số tiền vào khoảng 300 triệu đồng. Nếu chu đáo và kỹ lưỡng hơn thì bạn cũng cần suy nghĩ và chuẩn bị cho những rủi ro và chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng.
Yếu tố thứ hai không thể bỏ qua đó là diện tích xây nhà. Diện tích nhà yến tiền chế phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng kinh tế của chính bản thân bạn. Tuy nhiên, lời khuyên với bạn đó là tốt nhất nên đảm bảo diện tích nhà yến từ 100m2 trở lên. Nếu diện tích nhỏ hơn 100m2 thì khả năng đem lại thành công và lợi nhuận sẽ giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, vị trí địa lý xây nhà yến tiền chế cũng phải là khu vực từ Đà Nẵng trở vào trong Nam bởi khu vực này có thời tiết ấm áp và nguồn thức ăn dồi dào. Khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ có thời tiết lạnh mà loài yến là loài không chịu được lạnh, dễ bị chết do không tìm được nguồn thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube Hưng Gọi Yến và PimiraYoutube
Zalo Nghề Gọi YếnNhóm nhà yến
zalo người có tâm yến có tầmNhóm sơ chế