Hiệu quả của mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến – bạn có biết?

Nhà ở kết hợp nuôi yến không còn xa lạ nhưng không phải ai thực hiện cũng đều thành công. Việc xây dựng một nhà yến chuyên dụng đã khó thì việc kết hợp với nhà ở lai càng khó hơn. Ngoài các nhà yến chuyên dụng thì mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến cũng được áp dụng rất nhiều.

Đây là cách xây nhà – kinh doanh tiết kiệm chi phí: có thể tận dụng được tầng thượng của nhà để sửa chữa thành nhà nuôi yến; tận dụng móng nhà sẵn có để xây thêm tầng nuôi yến. Đối với nhà chưa xây, có thể thiết kế ngay từ đầu nhà ở cho gia đình và nhà nuôi yến ở phía trên sao cho yên tĩnh, tách biệt.

Nhà ở kết hợp nuôi yến không còn xa lạ nhưng không phải ai thực hiện cũng đều thành công. Việc xây dựng một nhà yến chuyên dụng đã khó thì việc kết hợp với nhà ở lai càng khó hơn. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng áp dụng được cách xây nhà nuôi yến kết hợp nhà ở này.Nhà ở cùng yến

Không gian bên ngoài nhà phải cao ráo, thoáng đãng, không bị vướng chướng ngại vật cản trở đường bay của chim yến. Vì thế ở các khu đô thị lớn thường khó thực hiện mô hình nhà theo cách xây nhà nuôi yến kết hợp nhà ở. Những trường hợp nhà trong phố có yến “tự nhiên” bay về làm tổ rất ít, không nên quá mạo hiểm.

Gia đình cần tìm hiểu kĩ tập tính của loại chim yến cũng như nắm được điểm mạnh, yếu của khu vực sẽ xây nhà/khu vực đang ở. Yến tự nhiên sống trong hang, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao hơn bên ngoài, ánh sáng cũng tối hơn. Vì thế, khi xây dựng trần và tường nhà cần chú ý lắp đặt hệ thống cách nhiệt.

Tầng nuôi chim yến phải xây kín, không cửa sổ nhưng có các lỗ thông hơi nhỏ, hạn chế độ sáng nhưng vẫn đủ độ thông thoáng. Bên trong phòng cần lắp đặt hệ thống máy hơi nước tạo độ ẩm nhưng sàn nhà và tường phải sử lí chống thấm an toàn để tránh bị thấm nước xuống tầng dưới, ảnh hưởng đến toàn bộ ngôi nhà và sinh hoạt của gia đình.

Sau khi xây/sửa nhà theo cách xây nhà nuôi yến kết hợp nhà ở, gia chủ cần đầu tư thêm các vật dụng làm giá đỡ tổ yến (vì bản thân tường nhà là mặt phẳng, không có những hốc nhỏ, gồ ghề như trong hang động để chim yến đậu, làm tổ) và các vật dụng dẫn dụ yến về nhà. Việc này cần được chuyên gia hỗ trợ lắp đặt, hướng dẫn sử dụng.

Mô hình này có ưu điểm tiết kiệm chi phí đầu tư, bởi tận dụng được các tầng trên của nhà đang ở có sẵn để cải tạo thành nhà nuôi yến, hoặc tận dụng sức tải hiện có của móng, trụ mà thiết kế thêm các tầng phía trên để nuôi yến.
Để có thể tận dụng được thì diện tích mặt sàn phải đủ rộng, chiều cao tầng từ 2,5m và không bị vướng cây cao, nhà cao tầng xung quanh, sẽ cản trở đường bay của chim yến.

Để có thể thành công với mô hình nhà ở kết hợp nuôi yến thì cần phải cải tạo ngôi nhà phù hợp với tập tính của loài yến. Trần nhà, tường nhà cần trang bị thêm tấm cách nhiệt nếu nhà ở nơi có nhiệt độ cao, đồng thời bố trí các lỗ thông hơi sao cho không lọt sáng vào bên trong.

Bên trong cần thiết kế hệ thống phun sương, tạo độ ẩm duy trì ở mức 70-85%. Sàn nhà có biện pháp chống thấm để tránh ngấm nước xuống tầng dưới ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Sau khi cải tạo thì người nuôi yến cần phải mạnh dạn đầu tư hệ thống giá tổ, loa và amply, camera quan sát,… cho nhà ở kết hợp nuôi yến. Các thiết bị cần được lắp đặt đúng kỹ thuật, áp dụng các thành tựu công nghệ nhà yến mới nhất để có hiệu quả dẫn dụ yến cao, nhanh phát triển bầy yến.

Người đầu tư cần được hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp, nắm được cách vận hành nhà yến, thường xuyên kiểm tra, giám sát để phát hiện những bất ổn một cách kịp thời, tránh những biến động mạnh làm xáo trộn hoạt động của nhà yến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube Hưng Gọi Yến và PimiraYoutube
Zalo Nghề Gọi YếnNhóm nhà yến
zalo người có tâm yến có tầmNhóm sơ chế