Chọn đà gỗ hay đà bê tông cho nhà yến?

Nếu đã quyết định đầu tư nhà yến thì hiển nhiên bạn cũng đã biết sự quan trọng của đà tổ. Quyết định chọn vật liệu nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của căn nhà yến của bạn.

Nếu cố gắng tìm hiểu thì chắc hẳn bạn cũng thấy được rằng hầu như tất cả lời khuyên, tại liệu hướng dẫn đều nói với bạn rằng : Chim yến rất thích đà gỗ và đại đa số nhà yến trên cả nước đều sử dụng đà gỗ.

Vậy chắc ta sử dụng đà gỗ chứ ?

Khoan hãy quyết định mà hãy đọc hết bài viết này của Hưng nhé!

Có lẽ sẽ có đối điều bạn chưa biết khiến bạn phải xem xét lại quyết định của mình

Chọn đà gỗ hay đà bê tông cho nhà yến?

Trước hết, Hưng xin nói trước rằng, Hưng là người trung gian, không có bất kỳ móc nối về lợi nhuận với bất kỳ đơn vị buôn bán vật liệu làm đà nào hết. Các bạn có thể yến tâm rằng Hưng chia sẻ với sự công tâm và thái độ trung lập nhất.

Tất cả những căn nhà yến Hưng sở hữu hay tư vấn đều sử dụng đà Bê Tông hoặc Đà Đá hết. Không phải là Hưng muốn khác người .Tất cả mọi việc đêu có nguyên do của nó. Hay cùng tìm hiểu những lý do đó nào!

Các tiêu chi chọn đà tổ

Trước hết, tôi xin liệt kê ra những yếu tố mà tôi cho là quan trong nhất khi đánh giá đà tổ:

 1. Chất lượng của tổ yến đầu ra.
 2. Chi phí khi đầu tư đà tổ.
 3. Độ bền của đà tổ.
 4. Tiện lợi khi khai thác.
 5. Độ dễ của thi công.

1. Chất lượng của tổ yến.

Có một sự thất là đà gỗ phải được phun thuốc bảo quản thường xuyên để chống mốc bất kể chất lượng gỗ có tốt cỡ nào. Chính vì vậy mà rất nhiều nới quan ngại liệu tổ yến có bị ảnh hưởng bởi chất hóa học hay không. Điều này làm cho giá trị của tổ yến giảm đáng kể.

Trong khi đó, đà đá hay dầ bê tông không hề phải chịu tình cảnh này.

Có khá nhiều quan ngại cho rằng tổ yến trên đà bê tông dính nhiều mạt cát và xi măng . Điều này chỉ xảy ra khi bê tông đó có mác thấp. Đối với xi măng mác cao hơn 250 thì điều này hoàn toàn không thể xảy ra.

Ý kiến tổ yến làm trên đà gỗ sẽ bị dính mạt bẩn nhưng điều này là không đúng. Gỗ kém chất lượng còn cho ra tạp chất nhiều hơn so với bê tông mác thấp

Chọn đà gỗ hay đà bê tông cho nhà yến?

2. Chi phí làm đà tổ

Chi phí là đà tổ đúng tiêu chuẩn  của đà bê tông thấp hơn nhiều so với đà gỗ. Còn đà đá thì phụ thuộc vào việc có mỏ đá gần nhà yến hay không mà giá có thể cao hơn hay thấp hơn so với đà bê tông.

3. Độ bền của đà tổ

 • Đà bê tông sau khi đc đổ mác trên 250 và thi công đúng thì sẽ cho ra một thành phẩm cứng như đá, độ bền trên 40 năm là chuyện thường.
 • Muốn có đà gỗ có độ bền cao thì phải chon loại gỗ tốt nhất . Tuy nhiên điều này không hề dễ chút nào vì thị trường gỗ hiện nay khá lộn xộn , khó kiểm soát.
 • Đa số nhà yến sử dụng đà gỗ phải thay đà sau mỗi 10 năm. Có khi là 1 năm nếu như dùng gỗ kém chât lượng. và hiện nay những loại đà chất lượng tốt như 10-15 năm trước rất là khó kiếm và giá cực cao.
 • Đà gỗ rất mất công để bảo dưỡng định kì chống mối một nên khá là mất thời gian. Còn đà đá và đà bê tông thì không cần lo lắng gì vì điều này.

4. Sự tiện lợi khi khai thác 

Đà gỗ cần được bảo dưỡng và thay thế định kì nên rất phiền phức. Còn đà đá và đà bê tông thì chẳng cần phải nghĩ, đúng không nào?

5. Độ dễ khi thi công

 • Đà gỗ rõ ràng là dễ thi công nhất.Người ta đem các tấm gỗ được cắt sẵn thành các kích thước cố đinh, có gờ bám tạo sẵn vô cùng tiện lợi .Đây là lý do chính mà các bạn tư vấn rất thích đà gỗ.
 • Còn đà bê tông hoặc đà đá công đoạn làm và lắp ghép lên rất là nhiều công đoạn phức tạp.

Chim yến có thật thích đà gỗ?

Tôi đã quan sát thấy tổ yến được xây trên nhiều mặt phẳng khác nhau : gỗ, đá, bê tông, lưới nhựa, lưới inox, … thấm chí cả thanh sắt hay tấm bạt mỏng.

Video: “Có loại đà tổ nhà Yến nào chim thích hơn không?”

 • Vậy chim yến có thực sự yêu đà gỗ? Câu trả lời là không.

Theo kinh nghiệm của tôi, vật liệu làm đà không quyết định chuyện thành hay bại của nhà Yến. Mà nó là các yếu tố bí mật khác, mà hầu như không sinh ra tiền cho tư vấn nên nó bị giấu kín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube Hưng Gọi Yến và PimiraYoutube
Zalo Nghề Gọi YếnNhóm nhà yến
zalo người có tâm yến có tầmNhóm sơ chế