7 Lưu ý trọng yếu khi quản lý dòng tiền doanh nghiệp

👉 DÒNG TIỀN LÀ GÌ ?

Dòng tiền (Cash Flow) là dòng máu của doanh nghiệp, đề cập đến sự di chuyển của tiền mặt vào hoặc ra trong doanh nghiệp. Sức khỏe tài chính doanh nghiệp tốt hay không thể hiện qua việc dòng tiền âm hay dương.

Dongtiendg

Nếu doanh nghiệp có dòng tiền vào nhiều hơn dòng tiền ra thì đó là một tín hiệu tuyệt vời cho thấy sự ổn định về tài chính. Và làm thế nào để dòng tiền chảy vào liên tục là vấn đề cốt lõi với người lãnh đạo.

👉 BA LOẠI DÒNG TIỀN TRONG DOANH NGHIỆP

✔️ Một là, dòng tiền doanh nghiệp từ hoạt động kinh doanh, đề cập đến lượng tiền tạo ra từ hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp.

✔️ Hai là, dòng tiền từ hoạt động đầu tư đề cập đến lượng tiền mặt nhận được hoặc chi tiêu thông qua các hoạt động đầu tư cơ bản như mua và bán các tài sản…

✔️ Ba là, dòng tiền từ hoạt động tài chính, đề cập đến lượng tiền mặt nhận được thông qua vay nợ ngân hàng, trả nợ, phát hành cổ phiếu, thanh toán cổ tức…

👉 LƯU Ý TRONG YẾU KHI QUẢN LÝ DÒNG TIỀN DOANH NGHIỆP

1/ Dự đoán dòng tiền tương lai

Lập các dự báo về dòng tiền cho năm tới, quý tới, thậm chí là tuần tới nếu công ty đang trong tình trạng khó khăn về khả năng thanh toán.

Dự đoán này dựa trên căn cứ, cân đối giữa các yếu tố (việc thanh toán của khách hàng, các khoản sắp phải chi…) Việc dự báo này sẽ cho bạn biết chủ động về dòng tiền hiện tại và tương lai.

2/ Thúc đẩy các khoản thu

Thúc đẩy khách hàng thanh toán đúng hạn hoặc sớm hơn càng tốt bằng việc (1) gửi hóa đơn kịp thời (2) gửi nhắc nhở trước ngày đáo hạn hóa đơn (3) Luôn lịch sự. Điều này không chỉ khiến khách hàng hài lòng, chủ động mà còn giúp giảm bớt thời gian làm việc cho nhân sự.

3/ Sử dụng phần mềm quản lý dòng tiền theo thời gian thực

Điều quan trọng nhất là chủ doanh nghiệp luôn biết tiền về, tiền ra lúc nào, cập nhật tức thời chứ không phải dựa vào báo cáo từ các bộ phận liên quan. Theo dõi sát sao doanh thu và chi phí, tình trạng các hóa đơn đã/chưa thanh toán, số tiền mặt có trong quỹ là bao nhiêu… để hiểu rõ về chuyển động dòng tiền và cải thiện việc ra quyết định.

4/ Vòng quay vốn lưu động

Dòng tiền còn phụ thuộc vào vòng vốn lưu động. Với đơn vị sản xuất thương mại vòng quay sẽ nhanh hơn là đơn vị sản xuất vì tiền nằm ở tồn kho, thành phẩm…

5/ Vòng đời của sản phẩm trên thị trường

Đánh giá xem thị trường còn nhu cầu với sản phẩm hiện tại không? Có khả năng mở rộng không, thu tiền về không. Điểm này sẽ bổ sung thêm vào dòng tiền doanh nghiệp đáng kể.

6/ Chú ý đến thuế

Đối với một số mặt hàng chịu khấu trừ về thuế, khi được hoàn trả sẽ mất một khoảng thời gian có thể 1 hoặc vài tháng. Điều này sẽ tác động mạnh đến nguồn thu, chính xác là dòng tiền doanh nghiệp.

7/ Luôn có quỹ dự phòng

Quỹ dự phòng là yếu điểm của nhiều doanh nghiệp khi chủ quan không cần tới. Thực tế, quỹ này có thể giúp bạn vượt qua khó khăn, biến cố cũng như cơ hội bất ngờ xuất hiện.

Hi vọng, bài viết này do tôi sưu tầm trên các cộng đồng Facebook sẽ giúp hữu ích cho ai khởi nghiệp hoặc đã có công ty có thể quản lý được dòng tiền doanh nghiệp của chính mình

Nguồn Nguyễn Minh Ngọc / Hội phát triển doanh nghiệp Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube Hưng Gọi Yến và PimiraYoutube
Zalo Nghề Gọi YếnNhóm nhà yến
zalo người có tâm yến có tầmNhóm sơ chế