Bí quyết giữ chim non ở lại nhà yến

Quý vị hiện đang có nhà yến và số lượng còn ít hoặc nhà yến của Quý vị đang bị thất bị vì không có chim ở lại nhà của Quý vị. Quý vị đang bối rối không biết phải xử lý như thế nào để chim ở lại nhà Quý vị. Vậy Hưng Gọi Yến xin chia sẻ với Quý vị Bí Quyết Giữ Chim Non Ở Lại Nhà Yến của Quý vị.         

Âm thanh sử dụng trong nhà yến

Âm thanh dùng cho nhà yến là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của nhà yến. Sau khi xây dựng nhà yến đạt chuẩn về yêu cầu kỹ thuật, nếu sử dụng âm thanh thích hợp thì chưa cần tạo mùi sinh cảnh, chim yến vẫn vào  ở và làm tổ.

Am Thanh Nha Yen 1

Ảnh Pronest

Âm lượng phát ra từ loa cửa cho nhà yến là một vấn đề đáng quan tâm, theo quy định hiện nay là không quá 70DB. Trong thực tế hầu hết các nhà yến đều mở loa vượt cường độ cho phép và nhà nước rất khó kiểm soát vấn đề này. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì tiếng kêu chim yến trong tự nhiên có cường độ thường dưới 50 DB, nhưng do sự cạnh tranh của người nuôi, muốn nhà mình thu hút được nhiều chim yến hơn nhà khác nên đẩy âm lượng lên cao không cần thiết, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sống của những người xung quanh. Nếu mở loa cửa với âm lượng quá lớn sẽ làm cho chim yến bay về gần cửa rồi tản ra chứ không chui vào cửa nhà yến.

Kinh nghiệm cho thấy loa cửa khi mở đứng cách khoảng 5m nghe rõ và không chói tai là đã có tác dụng. Loa dẫn chim vào cửa nhà, vào các phòng cũng mở vừa đủ chim nghe thấy tìm vào và không lạm dụng quá nhiều loa khiến chim mất phương hướng. Riêng loa ru mở rất nhỏ để tạo sự yên tâm cho chim khi đã vào đu bám, mở lớn và nhiều cũng khiến chim mất phương hướng bay tới bay lui mà không biết đậu chỗ nào.

Tạo mùi sinh cảnh trong nhà yến

Tôi không dám chắc, rằng tôi đúng 100% nhưng nếu có một loại hóa chất nào hiệu quả gọi đàn thì chỉ có chính mùi phân chim mà thôi.

Điều đơn giản là chim yến muốn tìm mùi bầy đàn của mình để sinh sống!

 • Vậy mùi gì chính xác hơn chính mùi phân của chim yến?
 • Và Cũng là kinh nghiệm thực tế mà Hưng đã và đang làm cho hệ thống nhà yến của mình.

Bài viết này tôi chỉ muốn chia sẻ quan điểm của tôi, với mục đích bảo vệ đồng tiền của những người mới gia nhập vào nghề.

Link bài viết : Hư thực về đằng sau chất tạo mùi nhà yến

Dùng tổ giả trên các ô đà tổ

Tổ giả có tác dụng phụ giúp chim đực hoàn thành tổ sơ khai sớm, để có thể giao phối càng sớm càng tốt. Nếu chim làm tổ trên tổ giả, nó chỉ cần làm 1 lớp màn mỏng là có thể mời chim cái về và giao phối rồi. Thay vì mất 2 tuần, nó chỉ mất 2 ngày. Vì vậy tổ giả góp 1 phần thu hút chim ở lại làm tổ và nhanh trở thành Thành Viên của nhà mình.

Cũng như các loài động vật khác, chim Yến đực ham muốn được giao phối với con cái, càng sớm càng tốt. Một phần là vì dục vọng, một phần khác là muốn chắc chắn chiếm hữu con cái của mình. Vì vậy đương nhiên nó sẽ tìm 1 nơi mà chúng có thể xây càng nhanh càng tốt.

Trung bình thời gian cho quy trình Yến bắt cặp và làm tổ:

 • 2 đến 3 ngày đầu: khảo sát nhà Yến chuẩn bị làm tổ (ở thử)
 • 2 tuần: hoàn tất tổ sơ khai
 • 1 tuần: đẻ quả trứng đầu tiên
 • 1 tuần: đẻ quả trứng thứ 2 (nếu có)
 • 6 đến 8 tuần: cho chim non trưởng thành và cất cánh cho chuyến bay đầu đời. Tổ Yến hoàn chỉnh giữa giai đoạn này.
 • 1 đến  2 tuần: chim non tự lập cất cánh tìm tổ mới.

Hai quy trình đầu tiên quan trọng xác định Yến có làm tổ ở nhà bạn hay không. Nếu nhà Yến của bạn có thể thuyết phục chim hoàn tất tổ sơ khai, 99% là cặp chim này đã quyết định chọn nhà bạn là nơi chúng ở suốt đời

Cách chống thiên địch làm ảnh hưởng đến chim yến

Chim Yến cũng như các loại động vật khác, đều có các loại địch hại tương khắc như chuột, dơi, dán,…Các loài này có thể gây hại đến mạng sống của chim Yến cũng như chất lượng của tổ yến. Bởi vậy, chúng ta cần tiến hành thực hiện các giải pháp phòng tránh và tiêu diệt chúng ngay từ đầu.

Thien Dich Chim Yen 1

Vậy chúng ta chống những loại địch hại nào:

 1. Chut chúng rất thích ăn trứng chim và tổ yến
 2. Kiến tạo cảm giác ngữa ngáy và hay cắn, ăn chim non
 3. Gián làm biến dạng tổ yến và chúng để lại mùi ở tổ yến làm giảm chất lượng của tổ yến
 4. Dơi có tập tính ngủ treo mình lên trần nhà, các vị trí dơi đến đều làm bẩn và chim yến không thích điều này
 5. Chim cắt rất thích bắt chim yến, chúng thường bắt khi chim bay quanh nhà yến
 6. Trộm vì giá trị tổ yến cao, nhiều người đã có cách thực hiện đi ăn trộm để kiếm lời và phá hại nhà yến của Quý vị.

Không gian sâu của đà tổ như của đà pyramid

Đà nhà yến là phần không thể thiếu trong thi công nhà yến. Đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự thành công của nhà yến. Vì đà tổ yến quyết định:

 1. Sức chứa của nhà yến
 2. Chất lượng tổ yến
 3. Chi phí vận hành nhà yến

Nói đến vấn đề này thì Quý vị ai cũng biết vai trò quan trọng của đà tổ như thế nào. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đang chỉ làm theo nhau mà vẫn chưa hiểu bản chất vấn đề cốt lõi để làm sao có được 1 loại đà tổ tối ưu nhất. Nhất là về tiêu chí tiết kiệm tiền đầu tư.

Video đà Pyramid đa tầng nhà yến sau khi hoàn thành

Thiết kế đà khoa học chú trọng vào Hiệu Suất Chứa Đàn Trên Mét Vuông sẽ giúp nhà yến có thể chứa nhiều chim yến hơn , chim yến sinh hoạt trong không gian an toàn và thoải mái hơn. Trong các loại đà, đà hiện nay có sức chức lớn nhất về không gian với độ bền tuổi thọ khá cao lên đến trên 30 năm đó là đà yến bê tông Pyrmid đa tầng

Tìm hiểu thêm kiến thức đà Pyramids

Cấu trúc đà đa tầng Pyramid bê tông cho nhà yến

Đà tổ yến Pyramid tối ưu không gian

Những bí quyết cơ bản giữ chim non ở lại nhà yến lâu dài tồn tại hàng chục năm do đúc kết kinh nghiệm lẫn khoa học thực tiễn từ âm thanh, đà, thiên địch ….

Nguồn Nguyễn Công Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube Hưng Gọi Yến và PimiraYoutube
Zalo Nghề Gọi YếnNhóm nhà yến
zalo người có tâm yến có tầmNhóm sơ chế